หลังจากที่ผมทำ Eximportal มาได้ 2 ปีกว่า ผมพบว่าการตลาดแบบผู้เชี่ยวชาญออนไล์คือโอกาสขั้นต่อไปในการทำงานของนักขาย ทุกวันนี้ผมมีโอกาสปิดการขายจำนวนมากเข้ามาโดยที่ผมไม่ต้องพุ่งเข้าไปหาพวกเค้าโดยตรงอีกแล้วนั่นยิ่งทำให้ผมเชื่อเหลือเกินว่าวันหนึ่งคนที่ไม่มีตัวตนออนไลน์จะต้องออกจากวงการของเค้าไป(อันนี้ผมหมายถึงทุกวงการที่ต้องการคนรู้จริง) หรือต้องกลายเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนที่ต้องฝากอนาคตไว้กับการประเมิณของคนเพียงไม่กี่คนต่อไป

ที่ผมต้องการจะสื่อคือถึงเวลาแล้วที่ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายควรจะมีสื่อเป็นของตัวเองอย่างเพจเฟซบุ๊ก เราอยู่ในยุคที่ใครก็สามารถมีสื่ออยู่ในมือได้เพียงมีตัวตน Online แค่นี้เท่านั้น คุณก็สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญออนไลน์ได้ทันที

ไม่ใช่แค่งานที่จะเพิ่มเข้ามา ชื่อเสียงก็เช่นกัน

หลังจากผมเขียนบทความให้คนอ่านมาแล้วมากกว่า 130,000 views มีคนดาวน์โหลดเอกสารผมมากกว่า 1,000 ครั้ง มีแฟนเพจมากกว่า 7,000 Likes ในปี 2559/2016 ผมพบว่าชื่อเสียงวัดได้ด้วยจำนวน Likesแ และ Views อย่างมีนัยยะสำคัญครับ แต่ผมไม่ได้บอกให้คุณซื้อโฆษณาอย่างบ้าคลั่งนะครับเพราะความรู้จริงเท่านั้นที่จะทำให้คุณมีชื่อเสียงอย่างแท้จริงไม่ใช่คนกลวง ๆ ที่มีแต่ยอด Likes แต่แหลกม่ายล่าย

เจ้า Likes และ Views นี่แหละครับที่เหมือนเครื่องช่วยให้แบรนด์ผมเองเข้มแข็งขึ้นทุกวัน เพราะไปอยู่ทั้งหน้า 1 Google หลายคำทีเดียว และ Facebook ยังมีคนที่สนใจเรื่องนำเข้าส่งออกมากถึง 7,000 กว่าคนมารวมตัวกันอีกนะครับ ถ้าจะให้หมายถึงว่ามีชื่อเสียงยังไง ก็คือมีคนมาอ่านบทความผมเยอะนั่นเองครับ ถ้าบทความห่วยหรือผิด ก็จะไม่มีคนติดตามอ่านใช่มั้ยละครับ

งานมายังไง?

ความกลัวแรกของผมตอนเปิดเพจและเวปไซต์ใหม่ ๆ คือใครจะมาอ่าน(วะ)? ซึ่งมันก็ไม่มีใครอ่านจริง ๆ ครับ 555 ความรู้สึกผมเวลานั้นก็แบบว่า “หลุดออกจากสถานีอวกาศแล้วเฟ้งฟ้างอยู่ในห้วงอวกาศเป็นเดือน ๆ” แต่พอผ่านจุดนั้นมาได้มันก็ง่ายแล้วครับ พอมีคนอ่านงานมันก็เข้ามาครับ พอมีคนอ่านเยอะเข้างานมันก็เข้ามาเรื่อย ๆ นั่นเอง

เพราะทุกคนออนไลน์

ข้อนี้ที่สำคัญที่สุด ใคร ๆ ก็หาอะไรบน Internet ทั้งนั้น แล้วทำไมเราถึงจะไม่มีตัวตนออนไลน์ละครับ? ลูกค้าใช้ Google, Facebook, Line และ อื่น ๆ อีกมากมาย แล้วคุณไปอยู่กับพวกเค้าแล้วรึยังครับ? แล้วอีกหน่อยคุณจะไปขายใครครับ?

สรุปสุดท้าย นี่แหละครับโลกการทำธุรกิจสมัยใหม่ที่ทุกคนออนไลน์ ทุกคนมีสมาร์ทโฟน พวกเค้ามีอิสระในการเลือกและค้นหา ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่า คนที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้ทุกคนยังไม่มีตัวตนออนไลน์ครับ (ถ้ามีคงไม่กดเข้ามาอ่าน หรือไม่ก็ปิดไปตั้งแต่บรรทัดที่ 2 แล้วมั้งครับ 55)